Weighing scales video Cân điện tử hoa sen vàng
admin hoa sen vàng
Tài khoản
Đăng nhập / Đăng ký
weighing-balance cân điện tử Hoa Sen Vàng

Trạm cân xe quá tải


Trạm cân xe quá tải các bài viết rất hay, trạm cân lưu động với công nghệ hiện đại, trạm cân xe lưu động trên các quốc lộ xe quá khổ, quá tải, xe siêu trường, siêu trọng .. Trạm cân xe lưu động tất cả có trên Hoa sen vàng

 • Cơ chế phạt xe quá tải trên hệ thống cân tự động xử lý như thế nào

  Ngày 27 -7, Sở GTVT cho biết sau hai tuần hoàn thiện và vận hành bốn trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động (cân tự động), xe không dừng, số xe chở quá tải bị phát hiện mỗi ngày chừng mười chiếc.

  Bốn trạm cân (gồm trạm sơ cấp và trạm thứ cấp kiểm tra chính thức để lấy cơ sở xử phạt) được đặt tại khu vực cầu Giồng Ông Tố 2 và cầu Kỳ Hà 1 (cho một chiều xe hướng xuống cảng Cát Lái) và hai trạm cân đặt ở khu vực cầu Ông Lớn (cho cả hai chiều xe đi về trên đường Nguyễn Văn Linh).

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-1.jpg

  Tại cầu Kỳ Hà 1, ngay khi xe lọt vào khu vực cân sơ cấp các camera ở  hai đầu (bộ lazer scaner) sẽ nhận diện loại xe, khoảng cách giữa các xe...

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-2

  Đến giữa trạm sơ cấp là trụ gắn cần vươn có lắp bộ xử lý trung tâm (data logger) gồm bộ phận ghi  nhận tải trọng xe truyền từ "bàn cân" cảm ứng đặt dưới mặt đất truyền lên, camera nhận diện biển số xe.

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-3

  Đây cũng là lúc xe bắt đầu đi qua "bàn cân" với tốc 70-80 km/giờ. Thực chất "bàn cân" này chỉ là một dải cảm ứng từ  nhỏ, mảnh, màu trắng với hệ thống cảm biến thạch anh nên có thể nhận biết chính xác tải trọng khi bánh xe lăn qua

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-4

  với hệ thống camera và cảm biến thạch anh trên, các trò ma mãnh của tài xế như cho hai xe chạy song song để tạo lực xung kích, làm liệt cân sẽ không xảy ra....Hoặc cho xe chạy sát đuôi nhau để che dấu biển số cũng khó thực hiện được.

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-5

  Ngay việc làm mờ biển số cũng sẽ  bị camera ghi nhận và sẽ bị ghi dấu đỏ, báo về trung tâm điều khiển.

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-6

  Tại trung tâm điều khiển, đặt tại nóc hầm Thủ Thiêm mọi động tĩnh và các trò ma mãnh của lái xe đang chạy qua bốn trạm sẽ bị ghi nhận

  Từ Trung tâm sẽ phát tín hiệu bằng tiếng bíp và vạch đèn đỏ truyền ra cabin báo số xe có dấu hiệu vi phạm với đủ hình ảnh thể hiện trên màn hình. Từ cabin, cán bộ Thanh tra GTVT sẽ phát lệnh dừng xe cho CSGT ứng trực ngoài cabin trạm cân thứ cấp.

  HSV-can-kiem-tra-tai-trong-chot-cua-ngo-xe-qua-tai

  cán bộ, chiến sỹ CSGT bên ngoài cabin sẽ ra lệnh, buộc xe có dấu hiệu vi phạm phải vào trạm cân thứ cấp để cân kiểm tra chính xác tải trọng xe đang chở hoặc xử phạt các hành vi như làm mờ biển số.....

  HSV-can-kiem-tra-tai-trong-chot-cua-ngo-xe-qua-tai

  Những ngày qua đã xuất hiện tình trạng xe có dấu hiệu quá tải đi lách qua làn ngoài cùng không gắn hệ thống thứ cấp như chiếc xe này ở khu vực cầu Ông Lớn hướng về quận 7. Theo Sở GTVT, những ngày tới sẽ gắn biển cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông ở các làn bên cánh gà trạm cân. Các xe vi phạm sẽ bị phạt hai lỗi , đi vào đường cấm và chở quá tải

  Theo Sở GTVT, từ ngày 11-7 đến nay đã phát hiện, xử phạt 101 trường hợp xe vi phạm quá tải (trong đó phạt lái xe 51 trường hợp, phạt 50 chủ xe) với số tiền phạt hơn 513 triệu đồng. Được biết, lưu lượng xe qua bốn trạm cân trên mỗi ngày để lên xuống cảng Cát Lái là 19.000 đến 21.000 chiếc. Theo ông Đoàn Văn Tấn, Phó giám đốc Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, tới đây sẽ lắp đặt thêm chín trạm cân tự động, xe không dừng để ngăn chặn triệt để nạn xe quá tải ở TP.

  Tin tức cập nhật tự động Theo LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

   

  Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ

  Hỏi: Tôi đã vi phạm lỗi chở quá tải 30%-50%, xe có trọng tải trên 5 tấn, trong biên bản vi phạm hành chính có ghi: tạm giữ Đăng ký, giấy Kiểm định,( Có GPLX nhưng đã bị tạm giữ) hẹn ngày mang theo giấy phép lái xe để xử lý vi phạm. Vậy cho em hỏi em bị xử phạt như thế nào?

  Trả lời:

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

  Nghị định số 107/2014/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

  2. Nội dung tư vấn:

  Tại nghị định số 107/2014/NĐ-CP quy định như sau:

      Điều 24:Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

      5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

      a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 40% đến 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 30% đến 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

  Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn đã vi phạm lỗi chở quá tải 30%-50%, xe có trọng tải trên 5 tấn. Hiện tại bạn đang bị tạm giữ đăng ký, giấy Kiểm định , bị tạm giữ giấy phép lái xe.

  Theo quy định nêu trên, với mức vi phạm chở quá tải từ 30-50% với xe có trọng tải trên 5 tấn trở lên sẽ bị xử phạt ở mức 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

  Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm a Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng; ( Điểm a, khoản 8 điều 24 Nghị định 107/2014/NĐ-CP).

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Đọc tiếp »
 • Trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động ngăn xe chở hàng quá tải

  Các Trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động đặt tại các vị trí cửa ngõ ra – vào TP HCM chính thức được đưa vào hoạt động nhằm xử lý xe chở hàng quá tải.

  Ngày 11/7, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM chính thức triển khai việc kiểm soát tải trọng phương tiện thông qua các trạm cân tự động đặt tại 3 vị trí, gồm: cầu Giồng Ông Tố trên đường Đồng Văn Cống (quận 2); cầu Kỳ Hà 1 trên đường Vành Đai Đông (quận 2) và cầu Ông Lớn trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) - kiểm soát cả 2 chiều.

  HSV-can-kiem-tra-tai-trong-chot-cua-ngo-xe-qua-tai
  Các trạm cân nói trên hoạt động 24 giờ mỗi ngày, kể cả những ngày thứ 7 và Chủ nhật.

  Tại các trạm cân, khi hệ thống tự động phát hiện xe quá tải sẽ truyền thông tin đến máy tính, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP sau đó phối hợp cùng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP HCM) yêu cầu xe vào kiểm tra cân một lần nữa, nếu xác định có vi phạm sẽ xử phạt.

  Cân tự động đưa vào hoạt động sẽ hiệu quả hơn trong việc xử phạt xe chở hàng quá tải

  Theo đại diện Đội Thanh tra giao thông số 6 (Thanh tra Sở GTVT TP) – đơn vị kiểm tra tại khu vực cầu Ông Lớn trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), thông qua các trạm cân tự động, việc kiểm soát xe quá tải, vi phạm trong việc cơi nới kích thước thành xe, thùng xe và các vi phạm về điều kiện an toàn kỹ thuật của các phương tiện khi tham gia giao thông sẽ hiệu quả hơn.

  Trong sáng cùng ngày, tại khu vực cầu Ông Lớn, đơn vị này cho biết đã phát hiện 4 trường hợp vi phạm.

  Tin cập nhật tự động Theo Báo Người Lao động

  Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ

  Hỏi: xe tôi vào trạm cân tải trọng của các tỉnh thành để cân kiểm tra tải trọng, quá tải 8%. Không bị xử phạt nhưng Sở GTVT thông báo với tôi là xe tôi quá tải dưới 10% nếu quá tải lần nữa cũng dưới 10% sẽ thu hồi phù hiệu. Vậy có đúng quy định pháp luật không?

  Trả lời:

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
   
  Cơ sở pháp lý

  - Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

  - Thông tư 10/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về việc quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô

  Nội dung tư vấn

  Theo Nghị định 107/2014/NĐ-CP:
  Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ
  1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc hoặc không chằng buộc chắc chắn; xếp hàng trên nóc buồng lái; xếp hàng làm lệch xe.
  2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 10% đến 40% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 10% đến 30% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
  b) Xếp hàng trên nóc thùng xe; xếp hàng vượt quá bề rộng thùng xe; xếp hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;
  c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;
  d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo hợp đồng vận tải hoặc Giấy vận tải theo quy định, trừ xe taxi tải.
  3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.
  4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  a) Điều khiển xe taxi tải không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định;
  b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
  5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 40% đến 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 30% đến 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
  ..."

  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 thông tư 10/2015/TT-BGTVT về việc thu hồi phù hiệu khi vi phạm như sau:

  "4. Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 01 tháng của phương tiện vi phạm đối với một trong các trường hợp sau:

  b) Xe ô tô vận tải hàng hóa, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ vi phạm một trong các quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 9 của Thông tư này (trừ trường hợp cố ý làm sai lệch các thông tin đã được ghi trên phù hiệu, biển hiệu đã cấp cho xe hoặc trừ trường hợp vi phạm khoản 1, 11, 13, 14 và khoản 15 Điều 6);"

  Khoản 1 Điều 9 Thông tư 10/2015/TT-BTC dẫn chiếu đến điều 6 Thông tư này.  Cụ thể, khoản 7 Điều 6 Thông tư 10/2015/TT-BGTVT quy định:

  "7. Thực hiện đúng các quy định về việc đón, trả khách và các quy định về xếp hành lý, hàng hóa lên xe, chở đúng tải trọng quy định; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải theo quy định."

  Như vậy, khi bạn không tuân thủ đúng quy định về tải trọng quy định thì bạn sẽ bị thu hồi phù hiệu 01 tháng (trừ trường hợp trở quá tải trọng trên 50% bị thu hồi phù hiệu 06 tháng)

  Căn cứ quy định trên, phương tiện vi phạm chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dưới 10% cũng thuộc diện không bị xử phạt và không có quy định nào về việc nếu tái phạm quá tải dưới 10% sẽ bị thu hồi phù hiệu.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Đọc tiếp »
 • Chặn đứng tình trạng 90% số xe quá tải Tp. Hải Phòng

  Từ đầu năm 2018 đến nay, công tác kiểm soát tải trọng xe tại Hải Phòng đạt hiệu quả cao khi được các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đồng bộ, kết hợp tốt giữa trạm cân điện tử cố định và cân di động của Công an thành phố và Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT). Theo đánh giá của Sở Giao thông vận tải, lượng xe quá tải hoạt động trên địa bàn Hải Phòng còn rất ít và vi phạm quá tải ở mức thấp.

  Kiểm soát liên tục trên các tuyến đường trọng điểm

  Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nguyễn Đức Chi cho biết, công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố của lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) được tiến hành bằng nhiều cách. Trên tuyến quốc lộ (QL) 5 và QL10, TTGT duy trì 2 trạm cân tải trọng cố định tại huyện An Dương và huyện Tiên Lãng. Các trạm này đều hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần. Tại trạm cân cố định, luôn duy trì lực lượng bảo đảm 3 tiêu chí: phát hiện kịp thời, cân xe theo quy định, lập biên bản xử lý tại chỗ. Quá trình cân xe và xác định tải trọng được ghi lại qua camera giám sát, truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

  HSV-ngan-chan-hon-90-so-xe-qua-tai-trong-hai-phong-1
  Ngoài 2 trạm cân cố định, 4 đội TTGT phụ trách các địa bàn trong thành phố tổ chức kiểm soát tải trọng trên những tuyến tỉnh lộ và đường huyện. Các đội TTGT thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, sử dụng cân xách tay di động để kiểm tra phương tiện. Đồng thời tổ chức kiểm tra tại các đầu mối xuất hàng như bến cảng, kho, nhà máy... vừa ngăn chặn xe quá tải từ đầu mối, vừa kiểm tra được các phương tiện chở quá khổ, quá tải, tự ý thay đổi kích thước thùng thành xe và quá hạn kiểm định, chở vật liệu không che phủ bạt. Từ đầu năm đến hết tháng 10-2018, lực lượng TTGT kiểm tra gần 17.000 lượt phương tiện, phát hiện 451 xe vi phạm, xử phạt 3,3 tỷ đồng, tước 136 giấy phép lái xe. Trong đó riêng tháng 10-2018 tổ chức kiểm tra 2.137 lượt xe, phát hiện 22 xe vi phạm, thu phạt nộp Kho bạc Nhà nước 241 triệu đồng, tước 16 giấy phép lái xe.

  Công tác kiểm soát tải trọng xe được lực lượng CSGT của Công an thành phố triển khai thường xuyên, liên tục. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng CSGT lập biên bản xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm về chở quá tải, phạt tiền theo lỗi khoảng 3,5 tỷ đồng.

  Với sự vào cuộc tích cực của Sở GTVT và Công an thành phố, công tác kiểm soát tải trọng xe tại Hải Phòng luôn đạt hiệu quả cao, bảo đảm xử lý đúng lỗi, hạn chế hơn 90% số xe quá tải để bảo vệ hạ tầng giao thông đường bộ, ngăn ngừa tai nạn giao thông và tạo bình đẳng trong kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Qua kiểm soát, số xe và lái xe vi phạm trong tổng số xe kiểm tra tải trọng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Không những thế, tình trạng xe chở quá tải với số lượng “khủng” còn rất ít, chủ yếu là vi phạm quá tải ở mức trên 10% đến dưới 30%, một số xe dưới 50%...

  Cần sự vào cuộc của doanh nghiệp, chính quyền địa phương

  Thực tế cho thấy, tuy triển khai kiểm soát tải trọng rộng rãi trên toàn thành phố, nhưng tình trạng xe quá tải chưa chấm dứt hoàn toàn qua kết quả xử phạt. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan, rất ít lái xe, chủ doanh nghiệp thông đồng với việc chở quá tải mà chủ yếu liên quan đến việc xếp hàng hóa không đều, dẫn đến quá tải trọng trục xe, cho dù cả xe không quá tải. Có nhiều trường hợp xe được phép chở 30 tấn, khi cân chỉ có 24 tấn, nhưng do xếp hàng hóa không hợp lý, bị lệch theo trục, dẫn đến quá tải trọng trục xe, quá tải trọng của cầu đường, ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông. Theo ông Nguyễn Đức Chi, lực lượng TTGT ngoài việc kiểm soát tải trọng còn tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động và hướng dẫn doanh nghiệp xếp hàng hóa lên xe theo quy định của Bộ GTVT.

  HSV-ngan-chan-hon-90-so-xe-qua-tai-trong-hai-phong-2
  Ngoài việc xe bị xử phạt về quá tải trọng trục, có nhiều xe bị quá tải ở mức thấp. Theo quy định, các xe chở hàng khô được phép quá tải dưới 10% và chở chất lỏng được phép quá tải đến dưới 20%. Đây là hệ số đã được Bộ GTVT tính toán nhằm bảo đảm công bằng và tránh sơ suất trong việc bốc xếp hàng hóa. Cụ thể, đối với những xe chở hàng khô được phép chở đến 30 tấn, cộng thêm 10% là 33 tấn được coi không bị quá tải, tuy nhiên nếu xe chở 34 tấn thì sẽ bị phạt theo quy định từ 10% đến dưới 30%, cả lái xe và chủ doanh nghiệp đều bị xử phạt. Đây là lỗi chủ yếu do vô tình hoặc không kiểm soát hết, dẫn đến còn tình trạng xe quá tải.

  Bên cạnh những trường hợp vô tình vi phạm, còn có lái xe cố tình vi phạm. Các xe này rời cảng rồi “chui” vào trong các kho, bãi, dồn hàng hóa từ 3 xe xuống 2 xe ung dung chạy ngoài đường, lựa khi trời tối hoặc vào giữa trưa. Cách chạy trên đường của xe này là đi làn trong cùng sát với xe khác và luôn duy trì tốc độ cao để gây khó khăn cho việc phát hiện cũng như dùng phương tiện của các cơ quan chức năng. Nhiều trường hợp vi phạm kiểu này bị TTGT và CSGT phát hiện, song vẫn chưa triệt để, cần có sự vào cuộc của chính các kho bãi và chính quyền địa phương.

  Kiểm soát tải trọng xe để bảo vệ hạ tầng giao thông, trạm cân xe tải giảm thiểu tai nạn giao thông và tạo bình đẳng cho các doanh nghiệp vận tải. Đây là mục tiêu Hải Phòng và cả nước đang hướng đến. Vì vậy, kiểm soát tải trọng xe không chỉ duy trì thường xuyên mà còn tiến hành đồng bộ, quyết liệt. Các doanh nghiệp vận tải cần cam kết và có các biện pháp chấn chỉnh ngay việc chở quá tải sau khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng.

  Tin cập nhật tự động theo Báo Hải Phòng

  Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ

  Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe thì trọng tải hàng hóa là 2 tấn 500 kg. Khi đang tham gia giao thông trên đường thì đột nhiêu bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để cân trọng tải của xe và yêu cầu xuất giấy tờ. Khi cân trọng tải hàng hóa thì ra kết quả trọng tải hàng hóa là 2 tấn 700 kg?

  Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe thì trọng tải hàng hóa là 2 tấn 500 kg. Khi đang tham gia giao thông trên đường thì đột nhiêu bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để cân trọng tải của xe và yêu cầu xuất giấy tờ. Khi cân trọng tải hàng hóa thì ra kết quả trọng tải hàng hóa là 2 tấn 700 kg?

      Mức xử phạt hành chính đối với lỗi vi phạm chở quá tải trọng cho phép ?
      Xử phạt xe quá tải trọng
      Hỏi về trách nhiệm nộp phạt khi chạy xe quá tải ?

  1. Vậy Luật sư cho tôi hỏi cảnh sát giao thông yêu cầu tôi dừng xe và kiểm tra giấy tờ là đúng hay sai?

  2. Tôi có bị phạt vì chở hàng hóa quá tải không?

  Cảm ơn sự tin tưởng của các bạn vào dịch vụ tư vấn của công ty Luật Minh Khuê.

  Luật sư trả lời

  Thứ nhất: việc dừng phương tiện

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông thì việc cảnh sát giao thông được dừng phương tiện trong các trường hợp sau:

      "2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

      a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

      b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

      c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

      d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

      đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông."

  Vây, ngoài các trường hợp nêu trên thì việc dừng phương tiện đều trái quy định của pháp luật. Vậy khi đang vận tải trên đường thì cảnh sát giao thông muốn dừng phương tiện để kiểm tra trọng tải hàng hóa thì phải có căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên. Vậy, dựa vào thông tin bạn cung cấp thi chúng tôi chưa thể kết luận rằng việc cảnh sát giao thông dừng xe là đúng hay sai.

  Thứ hai: Về vấn đề chở hàng quá tải

  Căn cứ theo khoản 2 Điều 24 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì:

      "2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

      a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;

      b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;

      c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

      d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo Giấy vận tải theo quy định, trừ xe taxi tải."

  Vậy, trong trưởng hợp này thì trọng tải hàng hóa vượt là 8% thì đối chiếu theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi này không bị xử phạt hành chính vì hàng hóa vượt trọng tải trên 10% mới bị xử phạt vi phạm hành chính.

   

  Đọc tiếp »
 • Cân tải trọng xe chở hàng khủng xử lý xe đầu kéo chở quá tải trọng

  Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết trong lúc làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đơn vị đã phát hiện, xử lý xe đầu kéo rơ-moóc chở quá tải trọng.

  HSV-xe-qua-tai-trong-bi-xu-phat-tien-1

   Trước đó, ngày 18/10, tại km860 đoạn qua xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, lực lượng CSGT đã phát hiện xe ô tô biển số 73C-073.90, kéo rơ-moóc biển số 73R- 005.44 do tài xế Trương Minh Cường (27 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình) điều khiển vi phạm luật giao thông.

  Quá trình kiểm tra, phát hiện, xe ô tô đã chở quá 168,6% tổng trọng lượng cho phép của cầu, đường. Được biết rơ-moóc đã chở hàng lắp ráp công nghiệp nặng rất cồng kềnh và quá tải trọng rất nhiều.

  Lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản hai lỗi vi phạm: chở quá tải trọng, không có giấy phép lưu hành đặc biệt, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính 111 triệu đồng đối với tài xế và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại vận tải Xuân Thành, tại thôn 16, phường Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới.

  HSV-xe-qua-tai-trong-bi-xu-phat-tien-2

  Được biết đây là một trong những vụ phạt xe quá tải trọng lớn với số tiền phạt lớn nhất 2018 tại Huế, hơn vụ chở 3 cây "quái thú" thời gian qua với mức phạt 81,7 triệu đồng đối với tài xế và Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn cũng đóng tại tỉnh Quảng Bình.

  Tin cập nhật tự động Theo Dân trí

  Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ

  Mức xử phạt đối với xe vượt quá tải trọng cho phép theo quy định năm 2018.

  Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vượt trọng tải như sau:

  - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:  Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng.

  - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

  - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

  - Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% đến 150%, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

  - Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 150%, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

  Ngoài ra, khi xe vượt quá tải trọng cho phép thì không chỉ người điều khiển xe mà cả chủ xe cũng sẽ bị xử phạt, cụ thể như sau;

  - Tỉ lệ quá tải trên 10% đến 30% ( hoặc từ trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng) thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng; tổ chức sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

  - Tỉ lệ quá tải trên 30% đến 50% thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; tổ chức sẽ bị xử phạt từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng.

  - Tỉ lệ quá tải trên 50% đến 100% thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng; tổ chức sẽ bị xử phạt từ 28.000.000 đồng đến 32.000.000 đồng.

  - Tỉ lệ quá tải trên 100% đến 150% thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng; tổ chức sẽ bị xử phạt từ 32.000.000 đồng đến 36.000.000 đồng.

  - Tỉ lệ quá tải trên 150% thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; tổ chức sẽ bị xử phạt từ 36.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến

  Đọc tiếp »
 • Đây con đường chờ chết vì Xe quá khổ, quá tải 'tung hoành' trên quốc lộ 21B

  Hàng loạt xe tải hạng nặng có dấu hiệu xe chở quá tải thi nhau “băm nát” tuyến quốc lộ 21B trên địa bàn các huyện Thanh Oai và Ứng Hòa, khiến người tham gia giao thông vô cùng bức xúc. Thanh Oai (Hà Nội): Xe quá khổ, xe quá tải 'tung hoành' trên quốc lộ 21B, lực lượng CSGT ở đâu?

  Xe chở vật liệu xây dựng được chất cao hơn thùng.

  Thời gian gần đây, Đời sống Plus nhận được phản ánh về tình trạng xe tải cơi nới thành thùng và chở hàng quá tải hoạt động ngày đêm trên tuyến đường quốc lộ 21B khiến người dân vô cùng bức xúc.

  Được biết, quốc lộ 21B vốn là tuyến giao thông huyết mạch và quan trọng, được xem là “điểm nóng” với những chiếc xe có trọng tải lớn hoạt động suốt ngày đêm. Tuyến đường này có lòng đường khá nhỏ hẹp với hai làn xe cơ giới, trong khi mật độ phương tiện tải trọng lớn qua lại cao khiến quốc lộ 21B, đoạn qua các huyện Thanh Oai và Ứng Hòa từ lâu trở thành nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông.

  Có mặt tại tuyến đường này, PV không khó để ghi nhận được hình ảnh những đoàn xe chở quá tải di chuyển theo hướng vào nội đô thành phố. Theo quan sát trong nhiều ngày, hàng chục chiếc xe "hổ vồ" (Howo), xe tải hạng nặng cơi nới thành thùng cao ngang ngửa cabin, “cõng” đầy ắp đất đá, cát sỏi đổ bộ vào trung tâm thành phố. Đa số các xe tải trên đều có tên PTH, Công ty VT Cường Long gắn ở trước đầu xe.

  Thậm chí, nhiều xe còn che chắn sơ sài khiến đất đá, vật liệu rơi vương vãi khắp đường. Tình trạng xe tải hạng nặng di chuyển qua đây suốt ngày đêm không những gây ùn tắc giao thông, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là đối với xe máy và xe thô sơ mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Chị H., một người dân bán nước ở Kim Bài cho biết: "Xe tải loại lớn lưu thông qua đây rầm rập suốt ngày đêm khiến cuộc sống người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cứ đầu sáng và chập chập tối là hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau chạy ầm ầm, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy lấn làn, bấm còi inh ỏi khiến người dân rất khiếp sợ mỗi khi trông thấy. Đường đã bé mà toàn xe ba, bốn chân chạy, đất cát chở cao có ngọn khiến giao thông tại đây lúc nào cũng ngột ngạt, tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông".

  Điều đáng chú ý, chiều ngày 19/4, trong suốt quá trình tác nghiệp, PV ghi nhận được hàng loạt các xe “hổ vồ” cỡ lớn đang hoạt động có dấu hiệu chở quá tải trọng và tự ý thay đổi kích thước thành thùng, nhưng lại không thấy bóng dáng của lực lượng cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông có mặt để kiểm tra, xử lý. đồng thời không tìm thấy bất kỳ trạm cân xe quá tải nào?

  Theo tìm hiểu, tình trạng này diễn ra liên tục trên tuyến quốc lộ 21B từ nhiều năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất trật tự an toàn giao thông khiến người dân trở nên lo lắng, bất an. Thế nhưng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông còn đang “thờ ơ” trong việc xử lý.

  Để rộng đường dư luận, chiều ngày 23/4, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Tiến, Đội trưởng đội CSGT số 10 (phòng CSGT PC67 Công an TP. Hà Nội).

  Ông Tiến cho biết: “Đội có thường xuyên kiểm tra và xử lý, có khi dừng xe lại tài xế đóng cửa lại chống đối không hợp tác vì hình thức nộp phạt cao. Hơn nữa, bây giờ đội đi làm không có cân điện tử để cân trọng tải nên chúng tôi không dám xử lý nhiều”.

  Trước tình trạng xe quá tải hoạt động gây mất an toàn giao thông cao trên quốc lộ 21B, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

  Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tình trạng trên:

  Thanh Oai (Hà Nội)1
  Thanh Oai (Hà Nội)2
  Thanh Oai (Hà Nội)3
  Thanh Oai (Hà Nội)4
  Thanh Oai (Hà Nội)5
  Thanh Oai (Hà Nội)
  Thanh Oai (Hà Nội)7
  Thanh Oai (Hà Nội)8
  Thanh Oai (Hà Nội)9

  ... tiếp tục thông tin. Đây con đường chờ chết vì Xe quá khổ, xe quá tải 'tung hoành' trên quốc lộ 21B - nhanh tay đầu tư Cân xe tải xách tay để bảo đảm an toàn cho người dân và tránh thiệt hại cho nhà nước và ngành cầu đường.

   

  Hà Linh
  Theo Đời sống Plus/GĐVN
  Đọc tiếp »
RSS
cân điện tử hoa sen vàng