Weighing scales video Cân điện tử hoa sen vàng
admin hoa sen vàng
Tài khoản
Đăng nhập / Đăng ký
weighing-balance cân điện tử Hoa Sen Vàng

Bài viết phổ biến Bài viết


 • Cơ chế phạt xe quá tải trên hệ thống cân tự động xử lý như thế nào

  Ngày 27 -7, Sở GTVT cho biết sau hai tuần hoàn thiện và vận hành bốn trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động (cân tự động), xe không dừng, số xe chở quá tải bị phát hiện mỗi ngày chừng mười chiếc.

  Bốn trạm cân (gồm trạm sơ cấp và trạm thứ cấp kiểm tra chính thức để lấy cơ sở xử phạt) được đặt tại khu vực cầu Giồng Ông Tố 2 và cầu Kỳ Hà 1 (cho một chiều xe hướng xuống cảng Cát Lái) và hai trạm cân đặt ở khu vực cầu Ông Lớn (cho cả hai chiều xe đi về trên đường Nguyễn Văn Linh).

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-1.jpg

  Tại cầu Kỳ Hà 1, ngay khi xe lọt vào khu vực cân sơ cấp các camera ở  hai đầu (bộ lazer scaner) sẽ nhận diện loại xe, khoảng cách giữa các xe...

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-2

  Đến giữa trạm sơ cấp là trụ gắn cần vươn có lắp bộ xử lý trung tâm (data logger) gồm bộ phận ghi  nhận tải trọng xe truyền từ "bàn cân" cảm ứng đặt dưới mặt đất truyền lên, camera nhận diện biển số xe.

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-3

  Đây cũng là lúc xe bắt đầu đi qua "bàn cân" với tốc 70-80 km/giờ. Thực chất "bàn cân" này chỉ là một dải cảm ứng từ  nhỏ, mảnh, màu trắng với hệ thống cảm biến thạch anh nên có thể nhận biết chính xác tải trọng khi bánh xe lăn qua

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-4

  với hệ thống camera và cảm biến thạch anh trên, các trò ma mãnh của tài xế như cho hai xe chạy song song để tạo lực xung kích, làm liệt cân sẽ không xảy ra....Hoặc cho xe chạy sát đuôi nhau để che dấu biển số cũng khó thực hiện được.

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-5

  Ngay việc làm mờ biển số cũng sẽ  bị camera ghi nhận và sẽ bị ghi dấu đỏ, báo về trung tâm điều khiển.

  HSV-phat-hien-xu-ly-xe-qua-tai-tram-xe-can-tu-dong-6

  Tại trung tâm điều khiển, đặt tại nóc hầm Thủ Thiêm mọi động tĩnh và các trò ma mãnh của lái xe đang chạy qua bốn trạm sẽ bị ghi nhận

  Từ Trung tâm sẽ phát tín hiệu bằng tiếng bíp và vạch đèn đỏ truyền ra cabin báo số xe có dấu hiệu vi phạm với đủ hình ảnh thể hiện trên màn hình. Từ cabin, cán bộ Thanh tra GTVT sẽ phát lệnh dừng xe cho CSGT ứng trực ngoài cabin trạm cân thứ cấp.

  HSV-can-kiem-tra-tai-trong-chot-cua-ngo-xe-qua-tai

  cán bộ, chiến sỹ CSGT bên ngoài cabin sẽ ra lệnh, buộc xe có dấu hiệu vi phạm phải vào trạm cân thứ cấp để cân kiểm tra chính xác tải trọng xe đang chở hoặc xử phạt các hành vi như làm mờ biển số.....

  HSV-can-kiem-tra-tai-trong-chot-cua-ngo-xe-qua-tai

  Những ngày qua đã xuất hiện tình trạng xe có dấu hiệu quá tải đi lách qua làn ngoài cùng không gắn hệ thống thứ cấp như chiếc xe này ở khu vực cầu Ông Lớn hướng về quận 7. Theo Sở GTVT, những ngày tới sẽ gắn biển cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông ở các làn bên cánh gà trạm cân. Các xe vi phạm sẽ bị phạt hai lỗi , đi vào đường cấm và chở quá tải

  Theo Sở GTVT, từ ngày 11-7 đến nay đã phát hiện, xử phạt 101 trường hợp xe vi phạm quá tải (trong đó phạt lái xe 51 trường hợp, phạt 50 chủ xe) với số tiền phạt hơn 513 triệu đồng. Được biết, lưu lượng xe qua bốn trạm cân trên mỗi ngày để lên xuống cảng Cát Lái là 19.000 đến 21.000 chiếc. Theo ông Đoàn Văn Tấn, Phó giám đốc Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, tới đây sẽ lắp đặt thêm chín trạm cân tự động, xe không dừng để ngăn chặn triệt để nạn xe quá tải ở TP.

  Tin tức cập nhật tự động Theo LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

   

  Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ

  Hỏi: Tôi đã vi phạm lỗi chở quá tải 30%-50%, xe có trọng tải trên 5 tấn, trong biên bản vi phạm hành chính có ghi: tạm giữ Đăng ký, giấy Kiểm định,( Có GPLX nhưng đã bị tạm giữ) hẹn ngày mang theo giấy phép lái xe để xử lý vi phạm. Vậy cho em hỏi em bị xử phạt như thế nào?

  Trả lời:

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

  Nghị định số 107/2014/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

  2. Nội dung tư vấn:

  Tại nghị định số 107/2014/NĐ-CP quy định như sau:

      Điều 24:Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

      5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

      a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 40% đến 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 30% đến 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

  Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn đã vi phạm lỗi chở quá tải 30%-50%, xe có trọng tải trên 5 tấn. Hiện tại bạn đang bị tạm giữ đăng ký, giấy Kiểm định , bị tạm giữ giấy phép lái xe.

  Theo quy định nêu trên, với mức vi phạm chở quá tải từ 30-50% với xe có trọng tải trên 5 tấn trở lên sẽ bị xử phạt ở mức 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

  Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm a Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng; ( Điểm a, khoản 8 điều 24 Nghị định 107/2014/NĐ-CP).

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Đọc tiếp »
 • Đây con đường chờ chết vì Xe quá khổ, quá tải 'tung hoành' trên quốc lộ 21B

  Hàng loạt xe tải hạng nặng có dấu hiệu xe chở quá tải thi nhau “băm nát” tuyến quốc lộ 21B trên địa bàn các huyện Thanh Oai và Ứng Hòa, khiến người tham gia giao thông vô cùng bức xúc. Thanh Oai (Hà Nội): Xe quá khổ, xe quá tải 'tung hoành' trên quốc lộ 21B, lực lượng CSGT ở đâu?

  Xe chở vật liệu xây dựng được chất cao hơn thùng.

  Thời gian gần đây, Đời sống Plus nhận được phản ánh về tình trạng xe tải cơi nới thành thùng và chở hàng quá tải hoạt động ngày đêm trên tuyến đường quốc lộ 21B khiến người dân vô cùng bức xúc.

  Được biết, quốc lộ 21B vốn là tuyến giao thông huyết mạch và quan trọng, được xem là “điểm nóng” với những chiếc xe có trọng tải lớn hoạt động suốt ngày đêm. Tuyến đường này có lòng đường khá nhỏ hẹp với hai làn xe cơ giới, trong khi mật độ phương tiện tải trọng lớn qua lại cao khiến quốc lộ 21B, đoạn qua các huyện Thanh Oai và Ứng Hòa từ lâu trở thành nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông.

  Có mặt tại tuyến đường này, PV không khó để ghi nhận được hình ảnh những đoàn xe chở quá tải di chuyển theo hướng vào nội đô thành phố. Theo quan sát trong nhiều ngày, hàng chục chiếc xe "hổ vồ" (Howo), xe tải hạng nặng cơi nới thành thùng cao ngang ngửa cabin, “cõng” đầy ắp đất đá, cát sỏi đổ bộ vào trung tâm thành phố. Đa số các xe tải trên đều có tên PTH, Công ty VT Cường Long gắn ở trước đầu xe.

  Thậm chí, nhiều xe còn che chắn sơ sài khiến đất đá, vật liệu rơi vương vãi khắp đường. Tình trạng xe tải hạng nặng di chuyển qua đây suốt ngày đêm không những gây ùn tắc giao thông, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là đối với xe máy và xe thô sơ mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Chị H., một người dân bán nước ở Kim Bài cho biết: "Xe tải loại lớn lưu thông qua đây rầm rập suốt ngày đêm khiến cuộc sống người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cứ đầu sáng và chập chập tối là hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau chạy ầm ầm, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy lấn làn, bấm còi inh ỏi khiến người dân rất khiếp sợ mỗi khi trông thấy. Đường đã bé mà toàn xe ba, bốn chân chạy, đất cát chở cao có ngọn khiến giao thông tại đây lúc nào cũng ngột ngạt, tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông".

  Điều đáng chú ý, chiều ngày 19/4, trong suốt quá trình tác nghiệp, PV ghi nhận được hàng loạt các xe “hổ vồ” cỡ lớn đang hoạt động có dấu hiệu chở quá tải trọng và tự ý thay đổi kích thước thành thùng, nhưng lại không thấy bóng dáng của lực lượng cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông có mặt để kiểm tra, xử lý. đồng thời không tìm thấy bất kỳ trạm cân xe quá tải nào?

  Theo tìm hiểu, tình trạng này diễn ra liên tục trên tuyến quốc lộ 21B từ nhiều năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất trật tự an toàn giao thông khiến người dân trở nên lo lắng, bất an. Thế nhưng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông còn đang “thờ ơ” trong việc xử lý.

  Để rộng đường dư luận, chiều ngày 23/4, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Tiến, Đội trưởng đội CSGT số 10 (phòng CSGT PC67 Công an TP. Hà Nội).

  Ông Tiến cho biết: “Đội có thường xuyên kiểm tra và xử lý, có khi dừng xe lại tài xế đóng cửa lại chống đối không hợp tác vì hình thức nộp phạt cao. Hơn nữa, bây giờ đội đi làm không có cân điện tử để cân trọng tải nên chúng tôi không dám xử lý nhiều”.

  Trước tình trạng xe quá tải hoạt động gây mất an toàn giao thông cao trên quốc lộ 21B, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

  Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tình trạng trên:

  Thanh Oai (Hà Nội)1
  Thanh Oai (Hà Nội)2
  Thanh Oai (Hà Nội)3
  Thanh Oai (Hà Nội)4
  Thanh Oai (Hà Nội)5
  Thanh Oai (Hà Nội)
  Thanh Oai (Hà Nội)7
  Thanh Oai (Hà Nội)8
  Thanh Oai (Hà Nội)9

  ... tiếp tục thông tin. Đây con đường chờ chết vì Xe quá khổ, xe quá tải 'tung hoành' trên quốc lộ 21B - nhanh tay đầu tư Cân xe tải xách tay để bảo đảm an toàn cho người dân và tránh thiệt hại cho nhà nước và ngành cầu đường.

   

  Hà Linh
  Theo Đời sống Plus/GĐVN
  Đọc tiếp »
 • Toàn quốc Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động

  (hoasenvang.com.vn) Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: nghiêm cấm người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chở quá tải trọng cho phép. Đồng thời, quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả xe bánh xích, xe ô tô chở hành khách) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường.

  Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra xe tải, xe chở quá tải -- Read more at: http://hoasenvang.com.vn/news/Can-dien-tu-va-phap-luat.html

  TP HCM lập trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động

  Theo đó, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động thực hiện việc kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn TPHCM và các tuyến đường thuộc hệ thống đường bộ địa phương do TPHCM quản lý. Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động thực hiện kiểm tra, xử lý các phương tiện chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ; chở hàng vượt quá tải trọng thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe hoặc sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật nhằm bảo vệ công trình giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

   

  Hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động phối hợp kiểm tra liên ngành theo quy chế và kế hoạch phối hợp giữa Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố, có bộ phận chỉ huy quản lý, điều hành Trạm.

  Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động giao cho Thanh tra Sở Giao thông Vận tải thuộc Sở Giao thông Vận tải quản lý, vận hành, bảo dưỡng và đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định về chế độ quản lý tài chính, tài sản hiện hành.

   Kể từ ngày 05/4, cùng với các địa phương khác trong cả nước, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 44 (Trạm cân lưu động) của tỉnh Đồng Tháp đặt tại thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh đã chính thức đi vào hoạt động. Sau thời gian thực hiện, những xe quá khổ, quá tải đã giảm hẳn so với trước đây. Mặc dù vậy, vẫn còn không ít người lái xe quá tải tìm mọi cách để vượt trạm cân.

  Nhu cầu cần thiết

  Trạm cân lưu động do Tổng cục Đường bộ cấp cho các tỉnh, thành phố được trang bị hệ thống cân động và cân tĩnh, lắp đặt ở cả hai chiều xe chạy, giúp lực lượng chức năng thuận lợi trong việc kiểm tra tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ.

  Theo ông Đỗ Anh Tài, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải, lực lượng Thanh tra giao thông đã phối hợp cùng Cảnh sát giao thông, quân sự chia làm 3 ca trực, làm việc 24/24 giờ, luân phiên chốt chặn và yêu cầu các phương tiện cân trọng tải. Các phương tiện phải kiểm tra tải trọng là xe tải, xe container v.v.. Những xe vi phạm tải trọng buộc phải hạ tải và chỉ được phép lưu hành tiếp khi chở hàng đúng tải trọng và khổ giới hạn theo quy định.

  Việc đưa vào sử dụng Trạm cân này nhằm chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng, mục tiêu trước mắt là giảm dần, tiến tới là chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ trên tuyến Quốc lộ 30 - ông Đỗ Anh Tài cho biết.

  Ông Lê Thành Phước, ngụ xã An Bình, huyện Cao Lãnh cho biết, khi nghe thông tin trạm cân lưu động hoạt động đồng loạt trong cả nước, người dân chúng tôi hy vọng ngành chức năng sẽ “dẹp” được triệt để nạn xe quá tải. Bởi xe quá tải làm hư hỏng đường sá; xe tải phóng nhanh, vượt ẩu, làm rơi vãi đất, đá gây nguy hiểm cho người đi đường.

  Cân đồng loạt, phương tiện chở quá tải có giảm?

  Trước đây, mặc dù hệ thống cầu trên tuyến Quốc lộ 30 đoạn từ thành phố Cao Lãnh – An Hữu chỉ cho phép xe có tải trọng dưới 22 tấn lưu thông, tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều tài xế vẫn bất chấp quy định chở hàng hóa quá tải trọng, thậm chí hơn gấp đôi tải trọng cầu cho phép.

  Tuy nhiên, từ khi Trạm cân hoạt động đến nay, tình trạng xe chở quá tải đã giảm hẳn, bởi ý thức của người lái xe đã được nâng lên. Tính đến ngày 06/5, lực lượng chức năng tại Trạm cân đã kiểm tra được 218 xe, trong đó xử lý vi phạm 72 xe; tổng số tiền xử phạt thu được là gần 294 triệu đồng - ông Đỗ Anh Tài, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải cho biết thêm.

  Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 07/5 (từ 7 giờ đến 17 giờ), qua kiểm tra, ngành chức năng đã không phát hiện trường hợp nào vi phạm về tải trọng. Đây là tín hiệu đáng phấn khởi, cho thấy chủ trương cân tải trọng xe đã có tác dụng thiết thực.

  Còn nhiều khó khăn

  Theo ông Phạm Thanh Minh, Đội trưởng Đội Thanh tra cơ động – Sở Giao thông vận tải, sau khi triển khai hoạt động của trạm cân, việc chở quá tải của cánh tài xế đã giảm đáng kể tuy nhiên lại xuất hiện thêm nhiều “thủ thuật” để né trạm.

  Cụ thể, thay vì từ thành phố Cao Lãnh đi Quốc lộ 30 đến ngã ba An Thái Trung (Tiền Giang) rồi rẽ ra Quốc lộ 1A, thì cánh tài xế đã chọn tuyến đường N2 (huyện Tháp Mười) đến Long An hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc từ Hồng Ngự, Tân Hồng, Tân Châu (An Giang) di chuyển theo hướng Hưng Thạnh, Trường Xuân (Tháp Mười) đi Long An đến huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì những hành vi né trạm cân như trên, nên trong thời gian qua lưu lượng xe tải di chuyển vào những tuyến đường này tăng lên đáng kể, điều này đồng nghĩa với việc hệ thống cầu, đường trên tuyến này cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những xe quá tải.

  Đọc tiếp »
 • Trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động ngăn xe chở hàng quá tải

  Các Trạm kiểm tra tải trọng phương tiện tự động đặt tại các vị trí cửa ngõ ra – vào TP HCM chính thức được đưa vào hoạt động nhằm xử lý xe chở hàng quá tải.

  Ngày 11/7, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM chính thức triển khai việc kiểm soát tải trọng phương tiện thông qua các trạm cân tự động đặt tại 3 vị trí, gồm: cầu Giồng Ông Tố trên đường Đồng Văn Cống (quận 2); cầu Kỳ Hà 1 trên đường Vành Đai Đông (quận 2) và cầu Ông Lớn trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) - kiểm soát cả 2 chiều.

  HSV-can-kiem-tra-tai-trong-chot-cua-ngo-xe-qua-tai
  Các trạm cân nói trên hoạt động 24 giờ mỗi ngày, kể cả những ngày thứ 7 và Chủ nhật.

  Tại các trạm cân, khi hệ thống tự động phát hiện xe quá tải sẽ truyền thông tin đến máy tính, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP sau đó phối hợp cùng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP HCM) yêu cầu xe vào kiểm tra cân một lần nữa, nếu xác định có vi phạm sẽ xử phạt.

  Cân tự động đưa vào hoạt động sẽ hiệu quả hơn trong việc xử phạt xe chở hàng quá tải

  Theo đại diện Đội Thanh tra giao thông số 6 (Thanh tra Sở GTVT TP) – đơn vị kiểm tra tại khu vực cầu Ông Lớn trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), thông qua các trạm cân tự động, việc kiểm soát xe quá tải, vi phạm trong việc cơi nới kích thước thành xe, thùng xe và các vi phạm về điều kiện an toàn kỹ thuật của các phương tiện khi tham gia giao thông sẽ hiệu quả hơn.

  Trong sáng cùng ngày, tại khu vực cầu Ông Lớn, đơn vị này cho biết đã phát hiện 4 trường hợp vi phạm.

  Tin cập nhật tự động Theo Báo Người Lao động

  Tìm hiểu Pháp luật - luật giao thông đường bộ

  Hỏi: xe tôi vào trạm cân tải trọng của các tỉnh thành để cân kiểm tra tải trọng, quá tải 8%. Không bị xử phạt nhưng Sở GTVT thông báo với tôi là xe tôi quá tải dưới 10% nếu quá tải lần nữa cũng dưới 10% sẽ thu hồi phù hiệu. Vậy có đúng quy định pháp luật không?

  Trả lời:

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
   
  Cơ sở pháp lý

  - Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

  - Thông tư 10/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về việc quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô

  Nội dung tư vấn

  Theo Nghị định 107/2014/NĐ-CP:
  Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ
  1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc hoặc không chằng buộc chắc chắn; xếp hàng trên nóc buồng lái; xếp hàng làm lệch xe.
  2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 10% đến 40% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 10% đến 30% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
  b) Xếp hàng trên nóc thùng xe; xếp hàng vượt quá bề rộng thùng xe; xếp hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;
  c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;
  d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo hợp đồng vận tải hoặc Giấy vận tải theo quy định, trừ xe taxi tải.
  3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.
  4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  a) Điều khiển xe taxi tải không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định;
  b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
  5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  a) Chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 40% đến 60% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 30% đến 50% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
  ..."

  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 thông tư 10/2015/TT-BGTVT về việc thu hồi phù hiệu khi vi phạm như sau:

  "4. Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 01 tháng của phương tiện vi phạm đối với một trong các trường hợp sau:

  b) Xe ô tô vận tải hàng hóa, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ vi phạm một trong các quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 9 của Thông tư này (trừ trường hợp cố ý làm sai lệch các thông tin đã được ghi trên phù hiệu, biển hiệu đã cấp cho xe hoặc trừ trường hợp vi phạm khoản 1, 11, 13, 14 và khoản 15 Điều 6);"

  Khoản 1 Điều 9 Thông tư 10/2015/TT-BTC dẫn chiếu đến điều 6 Thông tư này.  Cụ thể, khoản 7 Điều 6 Thông tư 10/2015/TT-BGTVT quy định:

  "7. Thực hiện đúng các quy định về việc đón, trả khách và các quy định về xếp hành lý, hàng hóa lên xe, chở đúng tải trọng quy định; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải theo quy định."

  Như vậy, khi bạn không tuân thủ đúng quy định về tải trọng quy định thì bạn sẽ bị thu hồi phù hiệu 01 tháng (trừ trường hợp trở quá tải trọng trên 50% bị thu hồi phù hiệu 06 tháng)

  Căn cứ quy định trên, phương tiện vi phạm chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dưới 10% cũng thuộc diện không bị xử phạt và không có quy định nào về việc nếu tái phạm quá tải dưới 10% sẽ bị thu hồi phù hiệu.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Đọc tiếp »
 • Hầu hết các trạm cân không chính xác

  (hoasenvang.com.vn) - Hầu hết các trạm cân không chính xác - đây là ý kiến của nhiều cánh tài xế chạy dọc các tuyến, Hai tài xế xe đầu kéo là Đặng Thái Bình và Phạm Văn Điệp ở Long Hải (Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số TC007 của Thanh tra giao thông tỉnh Quảng Bình đặt trên quốc lộ 1 ở cầu Gianh cân xe không chính xác.

  Thi gan với trạm cân Né trạm cân, kẹt xe hàng chục kilômet trên quốc lộ 1 Bình Thuận: “Chịu thua” tài xế, trạm cân trọng tải “bung trạm”

  Tài xế xe đầu kéo Đặng Thái Bình khẳng định: “Thùng xe còn nguyên niêm phong, chúng tôi không sang hàng trước khi đến trạm cân Quảng Bình thì không thể có chuyện xe vượt tải!”

  Nơi cho đi, nơi giữ lại

  Ông Điệp trưng ra phiếu cân xe của mình tại trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số TC024 ở tỉnh Quảng Ngãi ngày 15-4 có tải trọng trừ sai số tổng cả xe là 43,37 tấn/trọng tải cho phép 48 tấn, cho rằng như vậy là không vi phạm và được trạm này “chúc thượng lộ bình an”. Nhưng tới trạm cân Quảng Bình thì lần cân thứ nhất lúc 2g ngày 16-4 lại có tải trọng trừ sai số tổng cả xe là 51,1 tấn, vượt tải 8,4%. Ông Điệp yêu cầu cân lại lần hai thì có số cân là 50 tấn, vượt tải 5,5%. Khi cân lại lần ba lúc 6g cùng ngày lại có tải trọng trừ sai số tổng cả xe là 51,17 tấn, vượt tải 8,9%. Ông Điệp bị CSGT Quảng Bình xử phạt 900.000 đồng và thu giữ bằng lái một tháng.

  Vì quá ức nên 10g ngày 16-4, tài xế Điệp và Bình đã lái xe vào trạm cân điện tử 180 tấn trên đường tránh TP Đồng Hới để cân đối chứng. Kết quả ở trạm cân này cho thấy xe có tải trọng là 47,3 tấn. “Như vậy thì gần đúng với kết quả của trạm cân xe ở Quảng Ngãi. Và như thế thì cân của trạm cân xe Quảng Bình không chính xác, điều đó khiến chúng tôi bị xử phạt oan” - ông Bình nói.  Tại trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số TC007 Quảng Bình, ông Trần Hồng Phong, tổ phó tổ cân xe sáng 16-4, cho biết: “Chúng tôi chỉ là người cân xe, còn cân thì do cấp trên trang bị và đã được kiểm định rồi, nên chúng tôi không biết cân có sai hay không”.

  Đồng Nai: cân trục trặc, camera hư

  Hơn một tuần thực hiện trạm cân lưu động ở quốc lộ 51, ông Dương Mạnh Hưng - chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai - cho biết trạm đã tổ chức cân 721 lượt xe nghi quá tải, phát hiện 57 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải nên buộc hạ tải. Thanh tra cũng đã chọn thêm bảy vị trí khác ở quốc lộ 51, quốc lộ 20 và quốc lộ 56 để đặt trạm kiểm tra tải trọng xe.

  Tuy nhiên theo ông Hưng, đã có nhiều khó khăn nảy sinh khi vừa đưa trạm cân vào hoạt động. Đó là đường truyền dẫn kết nối với Tổng cục đường bộ VN liên tục bị trục trặc, ảnh hưởng đến quá trình cân xe làm tài xế than phiền do ảnh hưởng đến việc giao hàng. “Ngay cả camera để ghi hình xe quá tải nhằm có cơ sở xử lý vi phạm nhưng vừa đưa vào sử dụng đã bị hư một cái. Chúng tôi đã gửi cho nhà cung cấp thiết bị nhiều ngày rồi nhưng đến nay vẫn chưa sửa xong”.

  Làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - đánh giá ngoài các trục trặc về kỹ thuật, hiện trạm cân lưu động đã phát sinh một số vấn đề khiến tài xế và doanh nghiệp vận tải phản ứng. Chẳng hạn, tài xế đưa xe tải vào cân bị phát hiện quá tải trọng trục nhưng không quá tổng trọng tải của xe. Khi biết lỗi này, phần lớn tài xế đều phản ứng vì cho rằng nhiều loại hàng hóa đặc thù không thể xé nhỏ ra để rải đều trên xe nhằm đảm bảo đúng tải trọng trục. Do đó, ông Mạnh đề nghị tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ GTVT xem xét điều chỉnh đối với cách tính trọng tải trục xe.

  Đã xử lý hơn 2.000 xe quá tải

  Ông Khuất Việt Hùng - vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) - cho biết đến nay đã có 52/63 địa phương kiểm soát tải trọng xe bằng bộ cân lưu động và cân xách tay. Từ ngày 1 đến 15-4 đã kiểm tra 10.979 xe, trong đó có 2.132 xe quá tải. Tuy nhiên lãnh đạo một số địa phương chưa quan tâm việc kiểm soát tải trọng xe, phòng CSGT một số tỉnh chưa vào cuộc, viện lý do gây khó khăn cho việc đăng ký ôtô của trạm kiểm soát tải trọng xe như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, TP.HCM; không bố trí CSGT tham gia như Thanh Hóa, Bình Định, Thái Nguyên, Hà Giang; CSGT chỉ làm trong giờ hành chính, buổi trưa, tối không làm như Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế...

  Ông Nguyễn Văn Khoái - giám đốc Sở GTVT Hà Nam - cho biết đến nay Hà Nam đã triển khai cân xe 24/24 giờ trên tất cả tuyến đường chứ không phải chỉ quốc lộ với bảy trạm cân. Qua 15 ngày đầu tháng 4-2014, các doanh nghiệp đã tự cắt thùng 90% xe quá khổ.

  Trị xe quá tải giúp giá cước hợp lý

  Ngày 17-4, hội nghị sơ kết nửa tháng ra quân kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ được Bộ GTVT tổ chức tại Hà Nội.

  Các ý kiến đều ủng hộ việc xe chở đúng tải trọng và bàn cách duy trì việc kiểm soát tải trọng xe, chống tiêu cực trên đường để có giá cước vận tải hợp lý.

  Nên kiểm soát từ nguồn

  "Cục Đăng kiểm phải làm nghiêm không để có xe quá khổ quá tải. Bộ đã thống nhất với Cục Đăng kiểm nếu năm nay cục không quyết tâm đổi mới, chống tiêu cực trong đăng kiểm thì toàn bộ cán bộ Cục Đăng kiểm chuyển đi làm việc khác"

  Bộ trưởng Đinh La Thăng

  Ông Nguyễn Hữu Anh - phó giám đốc Sở GTVT Quảng Trị - cho biết ở Quảng Trị có hai cửa khẩu, xe chở gỗ quá khổ quá tải từ Lào hay qua đây. Nếu đặt trạm cân ở cửa khẩu sẽ rất khó khăn nhưng không kiểm soát từ cửa khẩu thì xe quá tải sẽ vào sâu trong nội địa.

  Vì vậy, Quảng Trị đã đề xuất kiểm soát tải trọng với các địa phương giáp ranh của Lào. Đồng thời in tờ rơi khổ lớn dán ở cửa khẩu, phát cho tài xế, khuyến cáo: hoặc là hạ tải hoặc chịu phạt nếu chở quá tải. Kết quả từ ngày 29-3 đến 6-4, hạ tải ngay từ đầu cửa khẩu được 675 xe nên giảm tải rất nhiều áp lực cho trạm cân. Nhờ đó, trạm cân chỉ còn hơn 130 trường hợp phải cân, thay vì 800 xe chở gỗ ùn về chờ cân như trước đó.

  Ông Nguyễn Thành Trí - giám đốc Sở GTVT Phú Yên - cho biết có tình trạng tài xế phản ảnh phải chung tiền mới qua được trạm là do các “cò” làm, lừa cánh lái xe, cho nên Sở GTVT đã đề nghị tỉnh chỉ đạo công an điều tra, xử lý.

  Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đề nghị trung tướng Đỗ Đình Nghị - phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội - trả lời câu hỏi của dư luận được báo chí nêu ra tại hội nghị là: Nếu không chở quá tải thì lấy đâu tiền chi cho CSGT, thanh tra giao thông?

  Ông Nghị đáp: “Nếu nói chở quá tải để chung chi cho công an, tôi cho rằng không đúng. Còn một vế cần nói thêm là đưa tiền hối lộ cho cảnh sát thì có phải hay không? Hiện nay nói nhiều về người nhận mà chưa phê phán nhiều người đưa. Bộ Công an đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra gắn với trách nhiệm, đề nghị có sự tham gia của nhân dân với báo chí”.

  Chở đúng tải trọng là lành mạnh

  Về phần phản ảnh tiêu cực ở các trạm cân, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Bộ GTVT chống tiêu cực trong tất cả lĩnh vực chứ không chỉ ở kiểm soát tải trọng xe. Đề nghị báo chí khi có thông tin thì cung cấp, Bộ GTVT hứa xử lý rất nghiêm nếu thông tin đưa ra là có căn cứ. Ông Thăng cũng khẳng định nguyên nhân để tình trạng xe quá tải như hiện nay là do sự buông lỏng của các cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là Bộ GTVT.

  Ông Thăng nói việc kiểm soát tải trọng xe không có lộ trình gây sốc, khó khăn cho giới vận tải là không đúng. Bởi vì Chính phủ có công điện về việc này từ tháng 11-2013, Bộ GTVT và Bộ Công an triển khai từ tháng 12-2013. Sau bốn tháng mới triển khai đồng loạt. Trước đó đã triển khai thí điểm tại Hải Phòng và Lâm Đồng, sau đó mới tổng kết rút kinh nghiệm tiếp tục triển khai nên không có gì sốc cả. Việc kiểm soát tải trọng xe sẽ làm thường xuyên, bền bỉ. Thực hiện chủ trương này sẽ góp phần tái cơ cấu các loại hình vận tải và giá cước vận tải chắc chắn sẽ hợp lý.

  “Nhiều người nói chở quá tải phải nộp tiền cho CSGT, vậy không quá tải thì việc gì phải nộp? Không phải 100% xe tải đều vi phạm chở quá tải nhưng xe chở đúng tải không thể cạnh tranh giá cước với xe quá tải. Nhiều doanh nghiệp vận tải ủng hộ kiểm soát xe quá tải để tạo sự cạnh tranh kinh doanh bình đẳng. Và khi giá cước thật thì những chi phí ngoài vận tải không còn hoặc hạn chế tối đa” - ông Thăng nói.

  Theo ông Thăng, một số ý kiến nói hàng hóa ở cảng ùn ứ nhưng có thời điểm không kiểm soát tải trọng xe cũng ùn tắc như dưa hấu ùn tắc ở Lạng Sơn do quá năng lực thông quan. “Tuy nhiên Bộ GTVT tiếp thu các vấn đề này. Với xe chở nông sản của người dân nếu quá tải chỉ yêu cầu phạt và cho đi, không dỡ tải trong thời gian này để tiêu thụ hàng cho nông dân. Sau này sẽ xử lý tiếp, phạt từ gốc, cân xe tại cảng, nơi bốc hàng. Sẽ cố gắng cân tại cảng để kiểm soát ngay từ đầu để xe quá tải không ra ngoài đường” - ông Thăng cho biết.

  Nguồn : online-news

   

  Đọc tiếp »
RSS
cân điện tử hoa sen vàng